Trang chủ Điện Quang văn minh HAI MƯƠI NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

HAI MƯƠI NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Thời gian qua nhanh quá, ngày nào bước chân vào Điện Quang làm việc tôi mới bước vào tuổi 20 thế mà giờ đây tôi đã được bước lên bục nhận kỷ niệm chương hai mươi năm cống hiến. Trải qua hai mươi năm làm việc với bao kỷ niệm buồn vui. Điện Quang như gia đình thứ hai của tôi. Nhớ lại ngày đầu tiên khi còn là cô gái tuổi đôi mươi ngại ngùng, lạ lẫm bước chân vào xí nghiệp Đèn Ống thuộc công ty Bóng Đèn Điện Quang làm việc. Nhớ lại một thời tuổi trẻ với bao nhiệt huyết, phấn đấu, cố gắng để có được ngày hôm nay. Nhớ lại biết bao kỷ niệm buồn có vui có trong tập thể gia đình Đèn Ống thứ hai của mình. Tất cả như một thước phim quay chậm đang hiện về trong tôi.

Năm 1992 dây chuyền huỳnh quang 2 với máy móc thiết bị tự động hiện đại nhất thời bấy giờ được công ty đầu tư đưa vào sản xuất tại xí nghiệp Đèn Ống. Chúng tôi thế hệ con cháu của CB.CNV đang làm việc tại dây chuyền huỳnh quang 1 được nhận vào làm việc tại dây chuyền huỳnh quang 2. Chúng tôi phải học việc trong ba tháng với mức lương học việc là 50.000 đồng /tháng. Sau ba tháng học lý thuyết và thực hành nghiêm túc rồi làm bài thi được cấp giấy chứng nhận lúc đó chúng tôi mới được là công nhân chính thức. Bước đầu sản xuất cũng gặp bao khó khăn nhưng với đội ngũ kỹ sư hùng hậu, với kinh nghiệm của các bậc cha mẹ, cô chú của dây chuyền huỳnh quang 1 hỗ trợ và với sức trẻ của chúng tôi thì cuối cùng dây chuyền huỳnh quang 2 cũng đạt hiệu quả như ban lãnh đạo công ty mong đợi. Thu nhập của chúng tôi được tăng lên. Hàng tháng ngoài lương chúng tôi còn được lãnh tiền tiết kiệm vật tư, thu hồi vật tư… Những hoạt động phong trào nhân dịp 8/3, 26/3, 20/10… xí nghiệp tổ chức đi giao lưu, cắm trại, thăm quan du lịch…sôi động đầy lý thú làm tôi nhớ mãi, đến bây giờ thỉnh thoảng mấy anh chị em lại ngồi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về những chuyến đi chơi.

Xí nghiệp Đèn Ống chúng tôi bao nhiêu năm luôn là con chim đầu đàn trong mọi hoạt động phong trào do công ty phát động. Những dịp công ty tổ chức thi nấu ăn nhân dịp 8/3 , hội thao, chúng tôi đều giật giải nhất, nhì.

Thu nhập ổn định và không khí làm việc vui vẻ, thân thiện thêm gắn kết chúng tôi với xí nghiệp hơn, không ai trong chúng tôi nghĩ đến ngày phải xa dời nhà máy. Thế rồi do nhu cầu sắp xếp lại lao động cổ phần hóa doanh nghiệp người nghỉ việc theo nghị định 41 người ở lại nước mắt nụ cười xen lẫn. Cổ phần hóa nhà máy tạo điều kiện đứng ra bảo lãnh để anh chị em vay tiền ngân hàng mua cổ phần. Một số anh chị em nhờ mua cổ phần đến lúc cổ phiếu được giá bán đi mua được nhà, mua sắm dụng cụ trong gia đình.

Máy móc cũ của dây chuyền huỳnh quang 1 được thay thế bằng dây chuyền sản xuất vỏ bóng, công ty mở rộng sản xuất xưởng lắp ráp đèn compact được ra đời. Có thời điểm công nhân của xí nghiệp lên đến hơn một ngàn người. Mỗi khi tan ca cả một đoạn đường dài  là một màu áo xanh Điện Quang. Làm việc cùng nhau, giúp đỡ nhau  trong công việc tình cảm được hình thành phát triển nhiều cặp nam thanh nữ tú trong xí nghiệp chúng tôi đã nên duyên chồng vợ. Cũng trong thời kỳ này sản phẩm của chúng tôi làm ra được xuất khẩu đi các nước CuBa, Myanmar. Tôi còn nhớ một tháng xí nghiệp xuất hơn mười container hàng xuất khẩu. Hàng đi hàng về tấp nập. Mọi người làm việc luôn tay mà vẫn không cảm thấy mệt. Tất cả các bộ phận, các công đoạn đều làm việc với tinh thần khẩn trương để kịp giao hàng. Tiền lương, tiền  thưởng của chúng tôi cũng được cải thiện. Chúng tôi luôn nghĩ mình sẽ luôn đồng hành cùng công ty đến khi nào đến tuổi về hưu như cha chú của mình nhưng chuyện gì rồi cũng có thể xảy ra mà mình không lường trước được. Sự suy thoái kinh tế thế giới xảy ra vào năm 2008 Điện Quang cũng không nằm ngoài vòng xoáy, xí nghiệp Đèn Ống chúng tôi lại một lần nữa nước mắt nụ cười xen lẫn. Toàn bộ anh chị em vào cùng đợt với tôi làm tại dây chuyền huỳnh quang 2 người chuyển lên làm tại chi nhánh Đồng An, người nghỉ đi tìm việc khác, xí nghiệp hầu như đóng cửa chỉ còn lại tổ áo đèn.

Tình trạng này kéo dài gần một năm thì Ban Tổng Giám Đốc công ty có quyết định cho khôi phục lại dây chuyền sản xuất vỏ bóng compact. Anh chị em chúng tôi những người bám trụ đến thời điểm này buồn vui lẫn lộn, vui vì nghĩ đến cảnh xí nghiệp tấp nập phát triển như xưa, buồn vì không biết có hoàn thành nhiệm vụ mà Tổng Giám Đốc giao, có hoàn thành nhiệm vụ thì mới tồn tại. Sau bao nỗ lực cuối cùng chúng tôi cũng thành công. Dây chuyền vỏ bóng đã đi vào sản xuất ổn định, sản lượng hàng tháng đều tăng, thu nhập của anh chị em cũng tạm ổn, sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng. Chúng tôi gọi thời kỳ này là:  “hồi sinh và phát triển”.

Sắp tới Ban lãnh đạo công ty có hướng mở rộng sản xuất lắp ráp thêm dây chuyền sản xuất vỏ bóng công suất lớn tại xí nghiệp Đèn Ống. Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần xí nghiệp sẽ lớn mạnh và phát triển như ngày nào. Mong lắm thay.

Hoàng Thị Hường – Xí nghiẹp Đèn Ống